ขนมไทย..เอกลักษณ์ของคนไทย




เมนูขนมทำง่าย ขายดี อร่อยสบาย ทำเองได้ที่บ้าน

1. สูตรข้าวเหนียวมะม่วง







ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน (ข้าวเหนียวมะม่วง)ข้าวเหนียว 350 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เกลือ 1+1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
ใบเตย 4-5 ใบ





ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมูน หอมอร่อยหวานมัน รับหน้าร้อน






2. สูตรขนมถ้วยโบราณ


วิธีทำ ขนมถ้วยโบราณ





ส่วนผสม ขนมถ้วยโบราณ

(ทำได้ 30-35 ถ้วย)

ส่วนผสม ตัวแป้งแป้งข้าวจ้าว 80 กรัม
แป้งมันหรือแป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม
น้ำตาลโตนด 120 กรัม
หางกะทิ 400 มิลลิลิตร
ใบเตย 4 ใบ

ส่วนผสม หน้ากะทิหัวกะทิ 400 มิลลิลิตรมิลลิลิตร
แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 5 กรัม



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลทั้งหมดจาก FB : กินได้อร่อยด้วย
Youtube : กินได้อร่อยด้วย



3. สูตรขนมตะลุ่ม ขนมถ้วยหน้าสังขยาใบเตย






ส่วนผสม ขนมตะลุ่มใบเตย

ส่วนผสม ขนมตะลุ่มแป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา
แป้งท้าว 20 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
น้ำใบเตย 250 ml.
กะทิ 370 ml.

ส่วนผสม หน้าสังขยาไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่เป็ด 2 ฟอง
หัวกะทิ 130 ml.
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมไทย ขนมตะลุ่ม ขนมถ้วยหน้าสังขยาใบเตย หอมหวานมันเค็ม อร่อยครบรส



4. สูตรข้าวเหนียวเปียกลำใยมะพร้าวอ่อน


วิธีทำ ข้าวเหนียวเปียกลำใยมะพร้าวอ่อน




ส่วนผสม ข้าวเหนียวเปียกลำใยมะพร้าวอ่อน



ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียกลำใยมะพร้าวอ่อนข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 g (ซาวน้ำให้สะอาดแล้วพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ)
น้ำมะพร้าว 700-1000 ml (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำลอยดิกมะลิได้ค่ะ แต่น้ำมัพร้าวทำแล้วหอมอร่อยมาก ให้เริ่มใส่น้ำ 700 มิลลิลิตร ก่อน ถ้าต้มๆ ไปแล้วน้ำแห้งค่อยเติมเพิ่มนะคะ)
ใบเตยหอม 5-6 ใบ
น้ำตาลทราย 250 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่ตามชอบ (พิมพ์ใช้มะพร้าว 3 ลูก )
เนื้อลำใย ใส่ตามชอบ (พิมพ์ใส่ 400 กรัม)

ส่วนผสมน้ำกะทิหัวกะทิ (คั้นเองยิ่งหอม ) 400 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : Pimmy ชวนกินของอร่อย
Youtube : PIMMY TASTY


5. สูตรขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน






ส่วนผสม ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน แป้งข้าวเหนียวดำแป้งข้าวเหนียวขาว 315 กรัม
แป้งข้าวเหนียวดำ 60 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 220 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 2 = 1 ฟอง
น้ำเปล่า 200 ml.
หัวกะทิ 250 ml.
ผงฟู 1/2 + 1/4 ช้อนชา
มะพร้าวขูดขาว 375 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 375 กรัม



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน แป้งข้าวเหนียวดำ หอมนุ่ม อร่อยครบรส ทำง่ายขายดี


6. สูตรสาคูต้นข้าวโพดมะพร้าวอ่อน






ส่วนผสม สาคูต้นข้าวโพดมะพร้าวอ่อนข้าวโพด 250 กรัม
เนื้อมะพร้าว ตามชอบ
ใบเตย 3 ใบ
สาคูต้น 250 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
กระทิ 500 มิลลิลิตร



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : แจกสูตรขนม! สาคูต้น ข้าวโพดมะพร้าวอ่อน ของดีเมืองพัทลุง หอมนุ่มละลายในปาก


7. สูตรข้าวเหนียวเปียกลำใยมะพร้าวอ่อน







9. สูตรครองแครงอัญชัน กะทิสดมะพร้าวอ่อน


วิธีทำ ครองแครงอัญชันกะทิสดมะพร้าวอ่อน




ส่วนผสม ครองแครงอัญชันกะทิสดมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม ตัวครองแครงแป้งมัน 400 กรัม
ดอกอัญชันสด
น้ำเดือด



ส่วนผสม น้ำกะทิหัวกะทิสด 600 มิลลิลิตร
มะพร้าวอ่อน (น้ำ+เนื้อ) 1 ลูก
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
งาขาวคั่ว



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลทั้งหมดจาก FB : กินได้อร่อยด้วย
Youtube : กินได้อร่อยด้วย


10. สูตรขนมหยกมณี (สาคูใบเตยนึ่งมะพร้าวขูด)


วิธีทำ ขนมสาคูใบเตยนึ่งมะพร้าวขูด




ส่วนผสม ขนมสาคูใบเตยนึ่งมะพร้าวขูด

ส่วนผสม ตัวขนมสาคูใบเตย 300 กรัม
หัวกะทิ 225 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 225 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 150 กรัม
เกลือป่น 1/2+1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมมะพร้าวคลุกมะพร้าวทึนทกขูดเส้น 200 กรัม
เกลือป่น 1/2+1/4 ช้อนชา



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel




11. สูตรขนมเปียกปูน






สูตรขนมเปียกปูน ขนมไทยอร่อย ทำขายกำไรดี

อัตราส่วนการทำน้ำปูนใสปูนแดง 2 ช้อนแกง
น้ำเปล่า 1000 มิลลิลิตร (ml)

อัตราส่วนการทำน้ำใบเตยใบเตย 20 ใบ
น้ำปูนใส 1900 มิลลิลิตร (ml)

อัตราส่วนการทำปูนใสสีดำ (น้ำกาบมะพร้าว)น้ำปูนใส 1900 มิลลิลิตร (ml)
กาบมะพร้าวเผา 3-4 กาบ


ส่วนผสม ขนมเปียกปูน (สีเขียว)

สูตรนี้ถ้าทำใส่ถ้วยอย่างเดียวจะได้ประมาณ 70-80 ถ้วย
ถ้าทำใส่ถาด ให้ใช้ถาดขนาด 9 x 9 นิ้ว
ส่วนผสมตัวขนมเปียกปูนแป้งข้าวเจ้า 220 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 30 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำใบเตย 1800 มิลลิลิตร (ml)


ส่วนผสม ขนมเปียกปูน (สีดำ)

สูตรนี้ถ้าทำใส่ถ้วยอย่างเดียวจะได้ประมาณ 70-80 ถ้วย
ถ้าทำใส่ถาด ให้ใช้ถาดขนาด 9 x 9 นิ้ว
ส่วนผสม ตัวขนมเปียกปูน (สีดำ)แป้งข้าวเจ้า 220 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 30 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนสีดำ 1800 มิลลิลิตร (ml)


ส่วนผสมมะพร้าวโรยหน้ามะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 140 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมเปียกปูน ขนมไทย อร่อยพอดีคำ หอมหวานมันกำลังดี ทำกินก็ได้ขายก็ดี


12. สูตรขนมถั่วแปบ


วิธีทำ ขนมถั่วแปบ




ส่วนผสม ขนมถั่วแปบ

อัตราส่วนแป้งแป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง(ต่อหนึ่งสี)
น้าเปล่าหรือน้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง

อัตราส่วนตัวไส้และตัวคลุกถั่วเขียวซีก 250 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ลูก
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อัตราส่วนน้ำตาลโรยขนมน้ำตาลทราย 150 กรัม
งาขาวและงาดำ ตามชอบ



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel


13. สูตรขนมชั้นใบเตย สูตรน้ำมันขี้โล้






ส่วนผสม ขนมชั้นใบเตยน้ำมันขี้โล้

ส่วนผสม ขนมชั้นใบเตย แป้งมัน 230 g
แป้งข้าวจ้าว 30 g
แป้งถั่วเขียว 50 g
แป้งท้าว 50 g
น้ำตาลทรายขาว 370 g (ปรับเพิ่มลดหวานได้)
หัวกะทิ 860 g (แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนละ 430 g)
เกลือ 7 g
น้ำใบเตยเข้มข้น 80 g

ส่วนผสมน้ำใบเตยเข้มข้น ปั่นรอบที่ 1 : น้ำ 350 g + ใบเตยหอม 100 g
ปั่นรอบที่ 2 : น้ำใบเตยจากการคั้นรอบที่1 + ใบเตยหอม 100 g

สูตรน้ำมันขี้โล้ : หัวกะทิ 1 kg (แนะนำใช้หม้อเคลืบหรือเทปล่อนในการทำจะได้มาติดหม้อ)



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมชั้นใบเตย สูตรน้ำมันขี้โล้ หอม เหนียว นุ่ม ทำขายได้อาชีพ


14. สูตรบัวลอยพาสเทล







ดูสูตรเต็มๆ ที่ : วิธีทำ บัวลอย พาสเทล ใช้สีจากธรรมชาติ อร่อยคล่องคอ


ส่วนผสม บัวลอยพาสเทล

ส่วนผสม บัวลอยฟักทองแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
ฟังทองนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)



ส่วนผสม บัวลอยมันม่วงแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
มันม่วงนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)

ส่วนผสม บัวลอยเผือกแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
เผือกนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)
ส่วนผสม บัวลอยมันเทศแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
มันเทศนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)

ส่วนผสมน้ำกะทิกะทิ 500 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : VIPS Station
Youtube : VIPS Station


15. สูตรขนมไข่นกกระทา


วิธีทำ ขนมไข่นกกระทา




ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทามันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 30 กรัม
น้ำตาล 130 กรัม (เพิ่มลดได้ ชิมรสของมันก่อนถ้ามันหวานแล้วก็ลดน้ำตาลลง)
กะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด กะให้ท่วมขนมพอค่ะ



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : Pimmy ชวนกินของอร่อย
Youtube : PIMMY TASTY


16. สูตรกล้วยไข่บวชชี






ส่วนผสม กล้วยไข่บวชชีมะพร้าวอ่อนกล้วยไข่ (ห่ามๆ)
เนื้อมะพร้าวอ่อน
กะทิ 100%
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายขาว
เกลือป่น
ใบเตย



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : แจกสูตร กล้วยไข่บวชชี มะพร้าวอ่อน หอมหวาน สไตล์ ขนมไทย



🙏 ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก : ทำเองอร่อยจัง


17. สูตรขนมหม้อแกงถั่ว


วิธีทำ ขนมหม้อแกงถั่ว




ส่วนผสม ขนมหม้อแกงถั่วหัวกะทิ 400 กรัม
ไข่เป็ด 5 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
ถั่วเขียวนึ่งบดละเอียด 200 กรัม
หัวหอมแดง 50 กรัม หรือมากน้อยตามชอบ
น้ำมันพืช 50 กรัม
ใบเตย



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : Pimmy ชวนกินของอร่อย
Youtube : PIMMY TASTY


18. ขนมต้มใบเตย


วิธีทำ ขนมต้มใบเตย




ส่วนผสม ขนมต้มใบเตย

อัตราส่วนแป้งแป้งข้าวเหนียว 175 กรัม
หัวกะทิ 50 กรัม
น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ถ้วย (ใบเตย 15 ใบ + น้ำ 1 ถ้วย)

อัตราส่วนไส้มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
น้ำมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

อัตราส่วนมะพร้าวสำหรับคลุกมะพร้าวทึนทึกขูด 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel


19. สูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน สูตรแป้งน้อย






ส่วนผสม ขนมกล้วย สูตรแป้งน้อยกล้วยน้ำว้าสุกงอม 10 ผล ( 600-650 กรัม)
แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
แป้งมัน 40 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนตวง
หัวกะทิ 260 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม (ชอบหวานเพิ่มเป็น150 กรัม)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ลูก
กระทงใบตอง,ถ้วยตะไล



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรทำ ขนมกล้วย มะพร้าวอ่อน สูตรแป้งน้อย อร่อยมาก เมนูทำขายสร้างอาชีพ!


20. สูตรลอดช่องน้ำกะทิ






ส่วนผสม ลอดช่องน้ำกะทิ

ส่วนผสม ตัวลอดช่องแป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง ¼ ถ้วย
แป้งท้าวยามม่อน 1 ชอนโต๊ะ
น้ำปูนใส 2 ½ ถ้วย
ใบเตย 2 ถ้วย

ส่วนผสม น้ำกะทิกะทิ 100% 250 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊ป 150 กรัม
ดอกเกลือ ¼ ช้อนชา

เครื่องเคียง ลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย
ข้าวเหนียวดำ
ข้าวโพด
เผือก
น้ำแข็งป่น



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : แจกสูตร ลอดช่องน้ำกะทิ หอมใบเตย หวานน้ำกะทิ เย็นชื่นใจ


21. สูตรทำลูกชุบ


วิธีทำ ลูกชุบ




ส่วนผสม ลูกชุบ

อัตราส่วนถั่วกวนถั่วเขียวซีกดิบ 500 กรัม
หัวกะทิ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 450 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

อัตราส่วนวุ้นสำหรับชุบผงวุ้นตรานางเงือก AA 75 กรัม
น้ำเปล่า 1500 มิลลิลิตร (ml.)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel


22. สูตรสังขยาในลูกฟักทอง


วิธีทำ สังขยาในลูกฟักทอง




ส่วนผสม สังขยาในลูกฟักทองฟักทอง (ล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก )
ไข่เป็ดสด 5 ฟอง
ไข่ไก่สด 3 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว 300-350 กรัม (เพิ่มลดความหวานได้ตามชอบ)
หัวกะทิคั้นสด หรือกะทิกล่อง 300 กรัม
ใบเตยหอม 7-10 ใบ
เกลือ 1/4 ช้อนชา (ในคลิปไม่ได้ใส่ค่ะ)



คำแนะนำเวลานึ่งขึ้นอยู่กับขนาดลูกฟักทองและขนาดซึง ลูกใหญ่จะใช้เวลานานกว่าลูกเล็ก
เลือดฟักทองที่มีเนื้อเหนียวและชนาดไม่ใหญ่มากเพิ่อนึ่งสุกเร็วและเนื้อไม่เละ
ลดไฟลงตอนนึ่ง กันฟักทองแตก
เปิดฝาระบายความร้อนทุก 20 นาที
ใช้ผ้าขาวบางกรองจะทำให่เนื้อเนียนขึ้น
ใช้ภาชนะที่มีรูรองก้นฟักทองตอนนึ่งจะดีที่สุด หรือแบบไม่มีรูก็ได้ แต่หากหาไม่ได้ ก็ใช้ฟอล์ยลองก้นก็ได้ค่ะ



🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจากFB : Pimmy ชวนกินของอร่อย
Youtube : PIMMY TASTY


23. สูตรเปียกปูนกะทิสด






ส่วนผสม เปียกปูนกะทิสด

ส่วนผสม ตัวแป้งเปียกปูนแป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งท้าว, ท้าวยายม่อม 50 กรัม
น้ำตาลโตนด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะพร้าว 250 กรัม
น้ำปูนใส 250 กรัม
น้ำใบเตย 400 กรัม
กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ 200 กรัม

หน้ากะทิสดกะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ 300 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
งาคั่ว



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : แจกสูตร เปียกปูนกะทิสด มะพร้าวอ่อน เนื้อเนียน หอมมัน ทำง่าย ขายดี!


24. สูตรขนมอินทนิล






ส่วนผสม ขนมอินทนิล

ส่วนผสม แป้งอินทนิลแป้งถั่วเขียว 20 กรัม
แป้งมัน 80 กรัม
น้ำใบเตย 500 กรัม (ปั่นใบเตย 3/4 ถ้วย + อัญชัญ 10 ดอก + น้ำ 500 กรัม)
น้ำตาลทราย 100 กรัม

ส่วนผสม น้ำกะทิกะทิ 200 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ใบเตย 5 ใบ
เกลือป่น
เทียนอบ



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมไทย ขนมอินทนิล นุ่มหนึบหอมใบเตย กะทิอบควันเทียนสุดฟิน


25. สูตรสังขยาไข่โบราณ






ส่วนผสม สังขยาไข่โบราณไข่เป็ด 4 ฟอง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลโตนด แท้ 100 กรัม (แนะนำให้ชิมทุกครั้ง เนื่องจากน้ำตาลแต่ละที่ต่างกัน)
ใบเตยหอม 2-3 ใบ



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรสังขยาไข่โบราณ ข้าวเหนียวสังขยา หอมอร่อย เนื้อนุ่ม สุดฟิน ทำขายได้เลย


26. สูตรบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน






ส่วนผสม บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม ตัวบัวลอยเผือกแป้งข้าวเหนียว 220 กรัม
แป้งมัน 30 กรัม
เผือกนึ่งสุก 270 กรัม
หัวกะทิ 40 กรัม
น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร (ค่อย ๆ ใส่จนแป้งเนียนดี เพราะทำแต่ละครั้งอาจจะใช้ไม่เท่ากัน)


ส่วนผสม น้ำกะทิบัวลอยน้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร
หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
หางกะทิ 100 มิลิลิตร (หรือใช้น้ำเปล่าแทน, น้ำล้างกล่องกะทิ)
น้ำตาล 150 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวอ่อน ใส่ตามชอบ



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตร บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน แป้งเหนียวนุ่ม หอมอร่อย ทำง่ายไม่ต้องปั้น


27. สูตรทับทิมกรอบ






ส่วนผสม ทับทิมกรอบ

ส่วนผสม ตัวทับทิมกรอบแห้วปลอกเปลือกต้มสุก 250 กรัม
น้ำหวานสีแดง (เฮลบลูบอยสละ) 150 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม

* ถ้าไม่ใช้น้ำหวาน สามารถใช้น้ำ+สีผสมอาหารแช่แห้วได้เหมือนกันจ้า
* ชอบแป้งหนาๆ คลุกแป้งหลายๆทีให้เคลือบแห้วเยอะๆ ได้

ส่วนผสม น้ำเชื่อมแช่ทับทิมน้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำกะทิกะทิ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำเปล่า 30 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมไทย ทับทิมกรอบ เมนูขนมทำง่าย อร่อยชื่นใจ หอมกะทิควันเทียน


28. สูตรขนมลืมกลืน






ส่วนผสม ขนมลืมกลืน
ส่วนผสมตัวขนมแป้งถั่วเขียว 70 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 165 กรัม
น้ำเปล่า 620 กรัม
กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ส่วนผสมหน้ากะทิแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 + 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 225 กรัม
ถั่วเขียวอบเกลือ (ตามชอบ)



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมไทย วิธีทำขนมลืมกลืน เหนียวนุ่ม ละลายในปาก อร่อยจนลืมกลืน


29. สูตรขนมใส่ไส้






ส่วนผสม ขนมใส่ไส้

ส่วนผสม ไส้ขนมน้ำตาลปี๊ป 400 g
มะพร้าวขูด 500 g
แบะแซ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสม แป้งห่อไส้แป้งข้าวนียว 500 g
น้ำใบเตย 500 ml

ส่วนผสม หน้าขนมแป้งข้าวเจ้า 300 g
แป้งมัน 40 g
แป้งข้าวเหนียว 20 g
น้ำตาลทราย 120 g
เกลือ 15 g
น้ำกะทิ 1,000 ml
น้ำพร้าว 1,300 ml



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรทำ ขนมใส่ไส้ เมนูทำขาย ขนมไทย สร้างอาชีพ หวานมันอร่อย


30. สูตรข้าวต้มมัด สูตรโบราณ






ส่วนผสม ข้าวต้มมัด สูตรโบราณกล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
ข้าวเหนียว 500 กรัม
หัวกะทิ 400 กรัม
ถั่วดำ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 175 กรัม
เกลือ 9 กรัม (1 2/3 ช้อนชา)



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สอนทำ ข้าวต้มมัด สูตรโบราณ ข้าวเหนียวนุ่มพิเศษ ทำได้แบบไม่ต้องใช้หม้อนึ่ง!


31. สูตรข้าวเหนียวปิ้ง 3 ไส้






ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้ง 3 ไส้

อัตราส่วนข้าวเหนียวมูนข้าวเหนียวใหม่ 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 600 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

อัตราส่วนไส้เผือกกวนเผือกหั่นเต๋า 500 กรัม(น้ำหนักก่อนนึ่ง)
หัวกะทิ 300 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 160 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (เกลือปรุงทิพย์)

อัตราส่วนไส้กุ้งหัวกะทิ 90 กรัม(ใช้น้ำมันพืชแทนได้ 2-3 ชต.)
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย 1 ช้อนตวง
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
เนื้อกุ้งสับละเอียด 180 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
เกลือสมุทร 6 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 120 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนชา



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรทำ ข้าวเหนียวปิ้ง 3 ไส้ บอกละเอียดทุกขั้นตอน ทำกินอร่อย ทำขายกำไรงาม!


32. สูตรข้าวเหนียวแก้ว






ส่วนผสม ข้าวเหนียวแก้วข้าวเหนียวใหม่ 500 กรัม (แช่น้ำ 1 คืน)
กะทิ 500 กรัม
น้ำสะอาด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม (ส่วนที่ 1 ใส่ในน้ำกะทิ)
น้ำตาลทราย 200 กรัม (ส่วนที่ 2 ใส่ตอนกวน)
เกลือ 5 กรัม
สีผสมอาหาร (สีแดง)
สีเขียว จากน้ำใบเตย
สีน้ำเงิน จากดอกอัญชัน



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรทำ ข้าวเหนียวแก้ว ขนมประจำวันสงกรานต์ ข้าวเหนียว 3 สี หอมใบเตย อัญชัน


33. สูตรขนมชั้นชาไทย






ส่วนผสม ขนมชั้นชาไทย

( ทำได้ 30 ชิ้น )แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
แป้งมัน 145 กรัม
แป้งท้าว 55 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
หัวกะทิ 650 กรัม
กลิ่นมะลิ 2 หยด
น้ำชาไทย 50 กรัม


อัตราส่วนการชงน้ำชาไทยชาผงสำเร็จรูปตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 180 กรัม



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมชั้นชาไทย แป้งนุ่ม หอมกลิ่นชาไทย หวานมันกำลังดี ทำขายได้เลย


34. สูตรขนมถังแตก สูตรแป้งสด






ส่วนผสม ขนมถังแตก สูตรแป้งสด
อัตราส่วนแป้งน้ำเปล่า 600 ml.
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
กะทิ 150 ml.
แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2=1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
อัตราส่วนน้ำตาลโรยหน้างาขาวคั่ว 40 กรัม
งาดำคั่ว 40 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : วิธีทำขนมถังแตก สูตรแป้งสด แป้งนุ่มอร่อย หอม หวาน มัน ทำง่ายได้ที่บ้าน


35. สูตรตะโก้เผือก


วิธีทำ ตะโก้เผือก




ส่วนผสม ตะโก้เผือก

ส่วนผสม ตัวตะโก้น้ำต้มใบเตย 1000 กรัม
เผือกหั่นเต๋านึ่งสุก 200 กรัม
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 250 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
แป้งท้าว 30 กรัม (ใช้แป้งถั่วเขียวแทนได้)
น้ำตาลมะพร้าว 160 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม หน้าตะโก้หัวกะทิ 1000 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือป่น 1+1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 65 กรัม


36. สูตรขนมปลากริมไข่เต่า


วิธีทำ ขนมปลากริมไข่เต่า




ส่วนผสม ขนมปลากริมไข่เต่า

ส่วนผสม แป้งขนมแป้งข้าวเจ้าตราหมีคู่ดาว 210 กรัม
แป้งมันตราหมีคู่ดาว 25 กรัม
แป้งท้าวตราหมีคู่ดาว 25 กรัม
น้ำเปล่า 450 ml.
เทียนอบขนม (ใครไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องอบก็ได้ค่ะ)

ส่วนผสม น้ำเชื่อมปลากริมน้ำตาลมะพร้าวอย่างดีสีเข้ม 300 กรัม
หางกะทิ 500 ml.
ใบเตยมัด 1 มัด

ส่วนผสม น้ำกะทิไข่เต่าหัวกะทิเข้มข้น 500 ml.
เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
ใบเตยมัด 1 มัด


37. สูตรบัวลอยแก้วฟักทองมะพร้าวอ่อน


วิธีทำ บัวลอยแก้วฟักทองมะพร้าวอ่อน




ส่วนผสม บัวลอยแก้วฟักทองมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม ตัวแป้งบัวลอยแป้งมัน 200 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม(น้ำหนักก่อนต้ม)
ใบเตยมัด

ส่วนผสม น้ำกะทิหัวกะทิ 500 กรัม
น้ำมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 2 ลูก
ใบเตยมัด


38. สูตรวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าว






ส่วนผสม วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าวน้ำมะพร้าวอ่อน 1,000 กรัม
ผงวุ้น 3 ช้อนตวง
น้ำเปล่า 300 กรัม
หัวกะทิ 1,000 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรทำ วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าว หวานหอมมันเค็ม สูตรทำขายสร้างอาชีพ


39. สูตรขนมครกโบราณ แป้งกรอบนอกนุ่มใน





ส่วนผสมขนมครกโบราณ

ส่วนผสม แป้งขนมครกแป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 100 กรัม
น้ำปูนใส 120 กรัม (วิธีทำน้ำปูนใส ไอเท็มลับครัวไทย ทำขนม ผลไม้แช่อิ่ม หลากหลายเมนูทอดกรอบ)
หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 ml.
หางกะทิ 250 ml.
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือสมุทร 2 ชช.

ปั่นรวมกันจนละเอียด พักแป้ง30นาที

ส่วนผสม หน้ากะทิหัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 ml.
น้ำตาลทราย 80 กรัม (ไม่ชอบหวานลดเหลือ70กรัม)
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้าตราหมีคู่ดาว 1 ช้อนโต๊ะ +1/2 ช้อนโต๊ะ

ผักโรยหน้าข้าวโพดหวานฝานบางๆนึ่งสุก 1-2 ฝัก
เผือกหอมหั่นเต๋านึ่งสุก 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : วิธีทำ ขนมครก สูตรโบราณ เมนูสร้างอาชีพ กรอบนอกนุ่มใน หวานมันอร่อย!


40. สูตรขนมกรอบเค็ม






ส่วนผสม ขนมกรอบเค็ม

อัตราส่วนตัวแป้งแป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2= 1 ฟอง
กะทิ 80 กรัม
น้ำปูนใส 1 ช้อนตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

อัตราส่วนน้ำตาลเคลือบน้ำเปล่า 3 ช้อนตวง
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
รากผักชี 4 ราก
พริกไทยขาวเม็ด 2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 2 ช้อนชา
แบะแซ 30 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรทำ ขนมกรอบเค็ม ขนมไทยโบราณ ของว่างทำง่าย ทำขายดี !


41. สูตรกล้วยแขก กล้วยทอด มันทอด






ส่วนผสม กล้วยทอด กล้วยแขก กล้วยน้ำว้าสุกห่ามๆ (สีเหลืองปนเขียว) 1 หวี
แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
หัวกะทิ 140 กรัม(คั้นโดยผสมน้ำนิดหน่อย)
เนื้อมะพร้าวขูด(เหลือจากคั้นกะทิ) 50 กรัม
งาขาว (ดิบ) 25 กรัม
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ใบเตย (ใส่ตอนทอด)



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรกล้วยทอด มันทอด กล้วยแขก แป้งอร่อย กรอบนาน ทำกินก็ได้ ทำขายก็รวย


42. สูตรกล้วยไข่เชื่อม






ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อมกล้วยไข่ 1 หวี (15-20 ลูก)
น้ำตาลทราย 500 กรัม
น้ำ 500 ml.
ใบเตย 2 ใบ

ส่วนผสม(กะทิ)หัวกะทิ 400 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : วิธีทำ กล้วยไข่เชื่อม สูตรทำขาย พร้อมวิธีเชื่อมกล้วยให้ไม่ดำ ไม่เละ สีเหลืองทอง


43. สูตรมันเชื่อมไร้เสี้ยน






ส่วนผสม มันเชื่อมไร้เสี้ยน

ส่วนผสมกะทิราดหน้าหัวกะทิ 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม



ส่วนมันสำปะหลังเชื่อมมันสําปะหลัง 5 กก. (รวมเปลือก)
น้ำ 1,500 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 2 กก.



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรมันเชื่อมไร้เสี้ยน พร้อมเคล็ดลับทำมันให้อร่อยเนื้อนุ่ม ทำขายได้กำไรดี


44. สูตรข้าวหลามในลูกมะพร้าว






ส่วนผสม ข้าวหลามในลูกมะพร้าว

ส่วนผสมข้าวหลามข้าวเหนียวขาว 320 กรัม
ข้าวเหนียวดำ 100 กรัม
เนื้อมะพร้าว 100 กรัม
ถั่วดำต้มสุก 120 กรัม
เผือกนึ่งสุก 120 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
น้ำตาลสีรัม 70 กรัม
เกลือ 5 กรัม
หัวกะทิ 300 กรัม
น้ำมะพร้าว 85 กรัม
แปะก๊วยแต่งหน้า
มะพร้าว 7 ลูก

ส่วนผสม กะทิราดหน้าขนมหัวกะทิ 300 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
เกลือ 3 กรัม



ดูสูตรและวิธีทำเต็มๆ ที่ : วิธีทำ ข้าวหลามในลูกมะพร้าว สูตรอร่อยทำง่าย ทำขายได้เลย


45. สูตรแกงบวดเผือก


วิธีทำ เผือกแกงบวด




ส่วนผสม เผือกแกงบวดเผือกดิบ 3,000 กรัม
มะพร้าวอ่อน 200 กรัม
หัวกะทิ (1) 500 กรัม
น้ำ 1,000 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม
เกลือ 8 กรัม
หัวกะทิ (2) 1,500 กรัม
ใบเตย 1 มัด


46. สูตรฟักทองแกงบวด


วิธีทำ ฟักทองแกงบวด




ส่วนผสม ฟักทองแกงบวดเนื้อฟักทอง(ดิบ) 2,000 กรัม
หัวกะทิ 500 กรัม
น้ำ 1,000 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม
เกลือ 8 กรัม
ใบเตย 1 มัด












ที่มา : https://food.trueid.net/detail/0yAvNoLY37Em

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) คืออะไร

เช็คอินร้านกาแฟนั่งชิวในสุโขทัย

การดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด19