เค้กอินทผลัมเพื่อสุขภาพ
เค้กอินทผลัม
อินทผลัม หรืออินทผาลัม ที่เราคุ้นเคยกันเนี่ย ไม่ใช่แค่เป็นผลไม้อบแห้งอร่อย ๆ ที่เอาไว้กินเล่นเพลิน ๆ เท่านั้นนะคะ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ทั้งช่วยบำรุงกำลังในขณะที่รู้สึกอ่อนเพลีย หมดแรง บำรุงประสาทตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดอาการท้องผูก มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่อาจก่อมะเร็งในช่องท้องได้ และยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกมากมาย
► อินทผลัม สับเป็นชิ้นเล็ก 180 กรัม
► น้ำเปล่า 1 ถ้วย
► เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
► แป้งเค้ก 180 กรัม
► ผงฟู 1/2 ช้อนชา
► เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
► ไข่ไก่ 2 ฟอง
► เนยสดจืด 100 กรัม
► น้ำตาลทราย 130 กรัม (จากสูตร 150 กรัม)
► น้ำตาลไอซิ่ง เล็กน้อย (สำหรับทำไอซิ่งเกลซ)
วิธีทำเค้กอินทผลัม
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่อินทผลัมสับลงต้มประมาณ 3 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ให้พออุ่น แล้วใส่เบกกิ้งโซดา คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
ใครที่ชอบกินเค้กอินทผลัมหน้าตาน่ากินแบบนี้ ก็รีบ ๆ มาจดสูตรและวิธีทำเค้กอินทผลัมสูตรเด็ดนี้ไปลองทำกันดูนะคะ แล้วจะติดใจ
อ้างอิง : http://cooking.kapook.com/view93889.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น