เค้กอินทผลัมเพื่อสุขภาพ

   เค้กอินทผลัม

             อินทผลัม หรืออินทผาลัม ที่เราคุ้นเคยกันเนี่ย ไม่ใช่แค่เป็นผลไม้อบแห้งอร่อย ๆ ที่เอาไว้กินเล่นเพลิน ๆ เท่านั้นนะคะ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ทั้งช่วยบำรุงกำลังในขณะที่รู้สึกอ่อนเพลีย หมดแรง บำรุงประสาทตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดอาการท้องผูก มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่อาจก่อมะเร็งในช่องท้องได้ และยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกมากมาย 


สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          และที่พิเศษไปกว่านั้น อินทผลัม ยังนำมาทำเป็นเค้กอร่อย ๆ ในตระกูลฟรุตเค้กได้อีกด้วย วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็หยิบยกสูตรขนมอย่างเค้กอินทผลัม น่ากิน ๆ จาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ มาฝากให้ได้ลองทำกินกัน เผื่อใครที่ไม่ชอบกินอินทผลัมแบบเป็นผลไม้ ก็ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม เค้กอินทผลัม

      ► อินทผลัม สับเป็นชิ้นเล็ก 180 กรัม
      ► น้ำเปล่า 1 ถ้วย
      ► เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
      ► แป้งเค้ก 180 กรัม
      ► ผงฟู 1/2 ช้อนชา
      ► เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
      ► ไข่ไก่ 2 ฟอง
      ► เนยสดจืด 100 กรัม
      ► น้ำตาลทราย 130 กรัม (จากสูตร 150 กรัม) 
      ► น้ำตาลไอซิ่ง เล็กน้อย (สำหรับทำไอซิ่งเกลซ)

วิธีทำเค้กอินทผลัม

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่อินทผลัมสับลงต้มประมาณ 3 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ให้พออุ่น แล้วใส่เบกกิ้งโซดา คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          2. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือป่น เข้าด้วยกัน เตรียมไว้

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          3. ตีเนยสดให้อ่อนตัว ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูและสีอ่อน

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          4. ตีไข่พอแตก ค่อย ๆ เทใส่ลงในส่วนผสมเนย ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่อินทผลัมลงไปผสมให้เข้ากัน ให้เนื้ออินทผลัมกระจายตัว ไม่นอนก้น

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          5. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการอบขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ และเตาอบของแต่ละบ้าน อบจนสุก นำออกจากเตา พักไว้จนเย็น

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

สูตรเค้กอินทผาลัม เบเกอรี่หวานหอม จากผลไม้อบแห้งมากประโยชน์

          6. แต่งหน้าด้วยอินทผลัมสับและไอซิ่งเกลซ รอจนน้ำตาลไอซิ่งเซตตัว (เก็บไว้ข้ามคืน เค้กจะนุ่มชุ่มฉ่ำกว่าเดิมค่ะ)

          ใครที่ชอบกินเค้กอินทผลัมหน้าตาน่ากินแบบนี้ ก็รีบ ๆ มาจดสูตรและวิธีทำเค้กอินทผลัมสูตรเด็ดนี้ไปลองทำกันดูนะคะ แล้วจะติดใจ


อ้างอิง : http://cooking.kapook.com/view93889.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) คืออะไร

เช็คอินร้านกาแฟนั่งชิวในสุโขทัย

การดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด19