ก๋วยเตี๋ยวเรือแสนอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวเรือแสนอร่อย


               สายเส้นเลิฟแน่นอนสำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารเมนูเส้นเอาใจคนชอบเส้นโดยเฉพาะ กับน้ำซุปสีน้ำตาลแก่รสเข้มข้น หวานเค็มกลมกล่อม กินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวหนึบ หมูลวกนุ่ม ๆ หรือใส่เนื้อก็กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ ถั่วงอกกรอบ ๆ โรยกระเทียมเจียว ผักชี แนมด้วยใบโหระพาสด ๆ เติมน้ำส้มพริกเพิ่มรสเปรี้ยวเผ็ดเข้าไปอีกหน่อย ทำกินเองที่บ้านได้หลาย ๆ ชาม และที่สำคัญสูตรนี้ยังสามารถไว้ทำขายได้ มาพร้อมวิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ แจกสูตรไปเลยฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อสูตรหรือเข้าคอร์สสอนทำก๋วยเตี๋ยว ดูดีน่ากินมาก ๆ จดสูตรแล้วทำขายได้เลยจ้า



             ก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นมีหลายสูตร สูตรเด็ดของใครสูตรเด็ดของมัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรของเนรัญชลา ที่ขอนำมาเสนอให้ได้ลองนำไปทำรับประทาน หรือทำขายกันนะคะ เพราะเห็นว่าหลายคนที่อยากประกอบอาชีพค้าขาย บางท่านหากอยากได้สูตรเด็ดสูตรดี ก็ต้องไปซื้อไปหาสูตรกันมาในราคาแพง ๆ วันนี้แอดมินเนรัญชลานำมาแจกฟรีค่ะ
โดยเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยของเนรัญชลา ก็คือ การใช้สัญชาตญาณของแม่ครัวที่ใช้หัวใจในการทำอาหาร หากอยากทำอาหารให้ลูกค้าติดใจต้องใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด แม้จะเป็นอาหารธรรมดาแบบพื้น ๆ ก็ตาม

            เคล็ดลับของก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ น้ำซุปต้องหอม รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลกัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด เนื้อสัตว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น...

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

         ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก
         น้ำเปล่า 10 ลิตร
         กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
         เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด
         กระเทียมดอง 5 หัว
         น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
         ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
         รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
         ใบเตย 8 ใบ
          เกลือป่น 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
          เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
          ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
          ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
          ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
          เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
          ใบตะไคร้
           เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
           ลูกกระวานไทย 5 ลูก
           ใบกระวาน 3 ใบ

           ส่วนผสม หมูหมัก
           เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม
          ไข่แดง 2 ฟอง
           แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

           เครื่องก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก
           เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
ลูกชิ้นหมูอย่างดี
ขึ้นฉ่ายซอย
ถั่วงอก
ใบโหระพา
กากหมูเจียวกรอบ
ผักชีฝรั่งซอย
พริกไทยป่น
ตับหมูหั่นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก


สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน


1. ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด




หมายเหตุ : เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา



2. เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา



3. ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ


เคล็ดลับ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ




4. น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา



4. เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป

5. นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

6. เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา


วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)


ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้...

1. คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน

2. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียวค่ะ


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา


ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว
วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด
กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้
กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !
แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา




ที่มา :  https://cooking.kapook.com/view264103.html











ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) คืออะไร

เช็คอินร้านกาแฟนั่งชิวในสุโขทัย

การดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด19